Sơ đồ chuỗi cung ứng và Cách vận hành chuỗi cung ứng

Sơ đồ chuỗi cung ứng và cách vận hành chuỗi cung ứng để mang lại hiệu quả là những vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng HPW CARGO tìm hiểu thêm về những kiến thức liên quan đến sơ đồ này nhé.

 

Sơ đồ chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng hay còn có tên gọi khác đó là Supply Chain, là một thuật ngữ dùng để chỉ hệ thống các hoạt động của con người, thông tin cũng như tổ chức liên quan đến các hoạt động giao hàng, vận chuyển hàng hóa, dịch vụ từ nhà cung cấp cho đến tên và tiêu dùng. Bên cạnh đó, đơn vị vận chuyển còn có mối quan hệ liên quan trực tiếp đến kho hàng, lưu trữ hàng hoá cũng như các nhà bán lẻ…

Chuỗi cung ứng trong một công ty bao gồm các bộ phận như: Phòng ban, khu vực kinh doanh, hậu cần, dịch vụ khách hàng… các phòng ban này sẽ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, nhằm một mục tiêu chung đó là phát triển công ty theo hướng tích cực cũng như đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

 

Chuỗi cung ứng là gì

Hình ảnh chuỗi cung ứng

Sơ đồ chuỗi cung ứng

Tất cả các doanh nghiệp trên khắp thế giới hiện nay đều hoạt động dựa trên chuỗi cung ứng quốc tế có tên gọi là SCOR (Supply – Chain Operations Reference), nó được coi là chuẩn mực của một chuỗi cung ứng hàng đầu ở trên thế giới.

Sơ đồ chuỗi cung ứng – SCOR chuẩn quốc tế có quy trình gồm 6 bước

 • Lên kế hoạch (Plan).
 • Tìm nguồn cung ứng (Source).
 • Sản xuất hàng hóa (Make).
 • Phân phối hàng hóa (Deliver).
 • Trả hàng (Return).
 • Hỗ trợ (Enable).

 

Hình ảnh sơ đồ chuỗi cung ứng

Hình ảnh sơ đồ của chuỗi cung ứng SCOR

Vai trò của chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp

Chuỗi cung ứng có vai trò khá quan trọng, ảnh hưởng đến các hoạt động vận hành, kinh doanh của các doanh nghiệp. Một số vai trò quan trọng khác mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy của chuỗi cung ứng này như:

 • Chuỗi cung ứng mang lại hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp có thể tạo được lợi thế cạnh tranh của mình trên thị trường quốc tế.
 • Tạo điều kiện giúp cho doanh nghiệp mở rộng quy mô và chiến lược phát triển theo định hướng tốt nhất so với những doanh nghiệp không có định hướng rõ ràng.

 

Sơ đồ chuỗi cung ứng giúp cho doanh nghiệp mở rộng quy mô và chiến lược phát triển

Chuỗi cung ứng giúp cho doanh nghiệp mở rộng quy mô và chiến lược phát triển

 • sơ đồ chuỗi cung ứng sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo lượng sản xuất đầu ra và đầu vào. Điều này có thể nhìn thấy cụ thể như đầu vào sẽ giúp cho chuỗi cung ứng cung cấp đủ hàng hóa cũng như giảm tối đa tình trạng hàng hóa tồn kho. Đầu ra sẽ giúp cho doanh nghiệp đảm bảo cung cấp sản phẩm, duy trì doanh thu cũng như giảm các rủi ro cũng như giảm các chi phí tồn kho.
 • Nhờ có chủ cung ứng, các hoạt động của doanh nghiệp cũng được diễn ra một cách trôi chảy, mượt mà hơn, giúp cho sản phẩm có thể được vận hành tốt từ để mang hàng hóa đến tay người tiêu dùng theo đúng tiến độ. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp cho doanh nghiệp đảm bảo được chất lượng hàng hóa và tối ưu các chi phí, giúp mang lại nguồn lợi cao nhất cho mình.

Cách vận hành chuỗi cung ứng một cách hiệu quả

Để mang lại hiệu quả tốt nhất doanh nghiệp, việc vận hành chuỗi cung ứng là một điều được rất nhiều đơn vị quan tâm. Mô hình vận hành của sơ đồ chuỗi cung ứng sẽ hoạt động theo 4 bước cơ bản như sau:

 • Lập kế hoạch: Để có thể nắm bắt và quản lý toàn bộ các hoạt động, sự phát triển của doanh nghiệp, bạn cần lập ra kế hoạch ở gồm các thực thể tham gia cũng như các quy trình trong chuỗi cung ứng để kiểm soát hoạt động tốt nhất.
 • Tìm nguồn cung ứng: Việc tìm kiếm các đơn vị cung cấp các mặt hàng là điều khá quan trọng, giúp cho việc xây dựng và quản lý các bộ phận trong chuỗi phản ứng một cách tốt nhất, mang lại lợi ích hiệu quả trong việc hợp tác giữa hai bên.
 • Sản xuất: Hoạt động sản xuất sẽ bao gồm các hoạt động như quản lý khả năng sản xuất của doanh nghiệp, đảm bảo về mặt chất lượng, quy trình sản xuất cũng như quản lý các thiết bị máy móc trong nhà máy một cách hiệu quả. Điều này sẽ giúp cho các giai đoạn kết hợp chặt chẽ với nhau và tung ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường hiện nay.
 • Phân phối: Bao gồm mạng lưới phân phối, các thông tin quan trọng, hệ thống Logistics, hệ thống kho bãi hệ thống quản lý chuỗi, kết nối cũng như chia sẻ dữ liệu, quản lý quan hệ khách hàng và dịch vụ khách hàng.

 

Cách vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả

Cách vận hành chuỗi cung ứng một cách hiệu quả

Cách tạo sơ đồ chuỗi cung ứng

Để tạo một sơ đồ quy trình cung ứng cho doanh nghiệp thì bạn cần xác định và thực hiện theo các bước cơ bản mà chúng tối sẽ mang đến cho bạn ngay sau đây:

Bước 1: Xác định các thành phần tham gia vào chuỗi cung ứng 

Để có thể xây dựng được một sơ đồ chuỗi cung ứng mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp thì bạn cần xác định được các đối tượng, thành phần tham gia vào sơ đồ này. Có thể bao gồm nhà cung cấp, các đơn vị sản xuất và phân phối cũng như người dùng ở cuối chuỗi. Việc xác định này sẽ giúp cho sơ đồ được hoàn thiện mà vận hành một cách trơn tru nhất.

Bước 2: Lập sơ đồ về dòng chảy của hàng hóa, các dịch vụ và thông tin

Sau khi đã xác định được các thực thể tham gia vào quá trình của vận hành của chuỗi cung ứng, bước tiếp theo cần xác định hướng đi của hàng hóa, dịch vụ và thông tin. Điều này khá quan trọng vì sẽ giúp cho doanh nghiệp xác định được các nút thắt cổ chai tiềm ẩn cũng như các thực thể cần tối ưu để nâng cao chất lượng trong chuỗi cung ứng của mình.

 

sơ đồ về dòng chảy của hàng hóa, các dịch vụ và thông tin

Sơ đồ về dòng chảy của hàng hóa, các dịch vụ và thông tin

Bước 3: Nghiên cứu, phân tích chuỗi cung ứng đã lập ra trước đó

Sau khi xác định được dòng chảy của hàng hóa, dịch vụ và thông tin, bước tiếp theo đó chính là phân tích chuỗi cung ứng.

Bước này có mối quan hệ mật thiết đến lĩnh vực chính của chuỗi cung ứng này để đưa ra các hướng giải quyết như giảm thời gian giao hàng hoặc cải thiện chất lượng, chi phí đi kèm theo để nâng cao hơn chất lượng của dịch vụ của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc xác định, nghiên cứu, phân tích chuỗi cung ứng sẽ giúp doanh nghiệp xác định được điều cần cải thiện và khắc phục, tạo nên sự hài lòng cho khách hàng.

Bước 4: Phát triển các chiến lược để nâng cao hiệu suất của sơ đồ chuỗi cung ứng

Dựa trên những nghiên cứu và phân tích trước đó, bạn sẽ tiếp tục triển khai các chiến lược vận hành tốt nhất để có thể thúc đẩy và nâng cao hiệu quả của các bộ phận trong chuỗi cung ứng.

Điều này sẽ đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn có thể đáp ứng được các tiêu chí mà khách hàng đề ra và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp so với những thương hiệu khác trên thị trường.

Cách quản lý chuỗi cung ứng

Để có thể quản lý con người cũng như các hoạt động trong doanh nghiệp một cách hiệu quả thì điều quan trọng là bạn cần phải thiết kế và lập kế hoạch để chuỗi cung ứng vận hành một cách mượt mà nhất. Thông thường khi lên kế hoạch cho chuỗi cung ứng của mình, các doanh nghiệp còn phải tiếp tục xem xét và sửa đổi liên tục để có thể đáp ứng được nhu cầu của người mua. Việc quản lý chuỗi cung ứng khá quan trọng và tuân thủ theo 7 bước cơ bản sau:

 

Cách quản lý chuỗi cung ứng

Cách quản lý chuỗi cung ứng

 • Xác định phân khúc khách hàng dựa trên các nhu cầu: Doanh nghiệp cần nghiên cứu nhu cầu của khách hàng hiện nay, từ đó phân chia khách hàng theo từng phân khúc để có thể cung cấp chính xác các dịch vụ cần thiết cho từng phân khúc và giúp thu lại được nguồn lợi tốt nhất.
 • Điều chỉnh mạng lưới logistics: Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp hoàn thiện về hệ thống vận chuyển để phù hợp với yêu cầu cũng như mục tiêu lợi nhuận của từng doanh nghiệp đặt ra.
 • Xác định nhu cầu của thị trường: Cần thường xuyên nghiên cứu, phân tích các xu hướng của thị trường hiện nay để có thể vận hành chuỗi cung ứng một cách phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra trong quá trình vận hành.
 • Khác biệt hóa các loại sản phẩm: Để mang lại những sản phẩm được đông đảo người dùng tin tưởng thì doanh nghiệp cần chủ động cải tiến và đổi mới sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay của khách hàng.
 • Tìm kiếm những nguồn cung tin cậy: Đây là điều rất quan trọng mà doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những nguồn cung có thể giảm thiểu chi phí đầu tư và tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Vì thế, việc lựa chọn những doanh nghiệp, nhà cung cấp tốt nhất đóng vai trò khá quan trọng.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của chuỗi cung ứng: Đây cũng là một bước tiến mới nhất giúp các doanh nghiệp có thể quản lý chuỗi cung ứng của mình một cách hiệu quả và dễ dàng hơn. Từ đó, sẽ đưa ra các quyết định chính xác nhất.
 • Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn: Chuỗi cung ứng sẽ bao gồm rất nhiều phòng ban và các bộ phận khác nhau. Do đó, mỗi bộ phận cần được cần có hệ thống đánh giá nhất định, giúp dễ dàng cải thiện, kiểm soát được các hoạt động của từng bộ phận hiệu quả hơn.

Sơ đồ chuỗi cung ứng là một phần quan trọng không thể thiếu của hoạt động kinh doanh hiện đại. Sự chú tâm và quản lý tốt của chuỗi cung ứng là chìa khóa để đảm bảo sự thành công và sự tồn tại của các doanh nghiệp trong thời đại ngày nay. Hy vọng thông qua bài viết này của HPW CARGO, bạn sẽ hiểu hơn về sơ đồ này và cách quản lý nó thật tốt.

Bạn có thể quan tâm:

anime({ targets: '.row svg', translateY: 10, autoplay: true, loop: true, easing: 'easeInOutSine', direction: 'alternate' }); anime({ targets: '#zero', translateX: 10, autoplay: true, loop: true, easing: 'easeInOutSine', direction: 'alternate', scale: [{value: 1}, {value: 1.4}, {value: 1, delay: 250}], rotateY: {value: '+=180', delay: 200}, });

Cám ơn!

Bạn đã đăng ký thành công.
Thông tin dữ án sẽ được gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất.