3PL là gì? 3PL là viết tắt của từ gì? Công ty 3PL ở Việt Nam

3PL là gì? Nó là viết tắt của từ gì? Doanh nghiệp có lợi ích gì khi sử dụng dịch vụ 3PL? Các loại công ty 3PL hiện nay? Cùng HPW CARGO tìm hiểu câu trả lời chi tiết cho các câu hỏi trên trong bài viết sau.

 

3PL là gì

 

3PL là gì?

3PL (là từ viết tắt của cụm Third-party Logistics), được hiểu là một đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ 3 và quản lý chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp.

 • Các công ty 3PL cung cấp một loạt các dịch vụ logistics cho các doanh nghiệp, bao gồm phân loại, lưu trữ, vận chuyển.
 • Bên cạnh đó, các công ty cung cấp dịch vụ 3PL hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa xuất nhẩu khẩu triển khái các công việc như: Dịch vụ kho bãi, khai báo hải quan, vận chuyển hàng hóa, và một số dịch vụ tích hợp có liên quan khác,…
 • Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ 3PL đồng nghĩa với việc công ty 3pl sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp suốt quá trình hoạt động, là cầu nối cho các hoạt động của doanh nghiệp.
 • Thuê ngoài Third-party Logistics giúp doanh nghiệp tận dụng nguồn lực để tập trung phát triển các bộ phận khác, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Một doanh nghiệp có thể thuê nhiều 3PL để quản lý các chức năng trong chuỗi cung ứng tùy thuộc vào năng lực và chiến lược.

3PL là gì

3Pl là viết tắt của Third-party Logistics, nghĩa là đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ 3

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ 3PL cho doanh nghiệp Logistics

Các doanh nghiệp không bắt buộc phải sử dụng dịch vụ 3PL hay thuê ngoài 3PL. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ này có thể đem về cho doanh nghiệp những lợi ích bất ngờ. Nhờ sử dụng dịch vụ 3PL, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình kinh doanh và chi phí vận hành. Những lợi ích cụ thể như sau:

Doanh nghiệp có thể tập trung vào các công việc khác

Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ 3PL có thời gian tập trung để phát triển mạnh các hoạt động của mình như: Phát triển sản phẩm, marketing, bán hàng,….

Giảm chi phí cho các hạng mục khác

Thế mạnh của Third-party Logistics là có thể thương lượng, đàm phán với đối tác vận chuyển dựa trên khối lượng và tần suất vận chuyển hàng hóa. Sau quá trình đám phán sẽ đưa ra một mức giá phù hợp nhất, sử dụng tốt lợi ích kinh tế trên quy mô. Nhờ đó, doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí, khoản tiết kiệm này có thể dùng để đầu tư những dự án sinh lời khác.

Tăng, giảm quy mô một cách linh hoạt

Mọi doanh nghiệp đều trải qua những biến động về nhu cầu trong suốt cả năm. Nhờ việc sử dụng 3PL, doanh nghiệp sẽ quản lý tổng quan đỉnh và đáy một cách hiệu quả mà không cần cam kết vốn khi không cần thiết. Đồng thời, tùy chỉnh mức độ hoạt động dựa vào tình hình thực tế.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Nhờ có mạng lưới, tính chuyên môn hóa cao và xử lý hiệu quả. Sử dụng dịch vụ 3PL cho phép doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh chóng hơn. Đáp ứng yêu cầu giao hàng trong ngày hoặc vào ngày hôm sau cho khách hàng.

Thử nghiệm thị trường mới

Thông qua 3PLs quốc tế, daonh nghiệp có thể linh hoạt thử nghiệm ở các thị trường mới mà không cần cam kết đầu tư bất cứ chi phí lớn nào vào kho bãi, nhân viên,…

Hạn chế rủi ro

3PL có trách nhiệm sắp xếp hoặc thay thế để hoàn thành đơn hàng của bạn nhanh nhất có thể trong những trường hợp không mong muốn như chuyển hàng trễ. 3PL cũng chịu trách nhiệm trong trường hợp hành hóa hư hỏng hoặc mất mát.

Chủ động xử lý các vấn đề Logictics quốc tế

Dịch vụ 3PL có thể giúp doanh nghiệp xử lý các giấy tờ, hải quan, thuế và các vấn đề phát sinh khác ở biên giới. Giảm thiểu những sự cố không mong muốn xảy ra làm chậm trễ chuyến hàng của bạn, thậm chí độn chi phí lên cao nếu không được thực hiện kỹ lưỡng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng tiết kiệm được thời gian và nhân lực tìm những quy tắc thông quan phức tạp của từng quốc gia.

 

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ 3pl

Sử dụng dịch vụ 3PL, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình kinh doanh và chi phí vận hành

Hạn chế của dịch vụ 3PL?

Ngoài những lợi ích bất ngờ khi sử dụng dịch vụ Third-party Logistics, doanh nghiệp thuê ngoài 3PL sẽ phải đối mặt với một vài nhược điểm, hạn chế của dịch vụ này như sau:

 • Bảo mật thông tin: Sử dụng dịch vụ 3PL đồng nghĩa với việc bạn cần chia sẻ những thông tin kinh doanh với bên thứ 3. Nếu doanh nghiệp của bạn có những thông tin bảo mật quan trọng thì nên cân nhắc lại việc đưa bên thứ 3 vào hệ thống. Ngoài ra, có thể lựa chọn đơn vị uy tín, được đánh giá cao trên thị trường.
 • Chi phí trả trước: Dịch vụ 3PL đem lại những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp trong thời gian dài. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu mà doanh nghiệp cần bỏ ra là khá lớn. Đây có lẽ là khoản tiền khiến nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cần phải xoay xở từ nhiều nguồn.
 • Thiếu sự kiểm soát: Khi lựa chọn dịch vụ 3PL, bạn sẽ không thể kiểm saost tình trạng hàng hóa của mình. Trong trường hợp có vấn đề phát sinh với hàng hóa, bạn không phải là người biết đầu tiên nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm với khách hàng.

 

Hạn chế của dịch vụ 3PL

Hạn chế của dịch vụ 3PL

Các loại công ty 3PL

Các công ty 3PL trên thị trường hiện nay được phân chia thành nhiều loại khác nhau, mỗi loại hình sẽ có nhiệm vụ chính mà doanh nghiệp cần sử dụng. Một số loại hình công ty 3PL hiện nay như sau:

1. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính – Financial-based

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính hỗ trợ người gửi hàng với chức năng tài chính phát sinh từ hoạt động vận tải. Một số dịch vụ chính như:

 • Xếp hạng hàng hóa.
 • Thanh toán cước phí.
 • Kiểm toán hóa đơn hàng hóa và kế toán tổng hợp.

Ngoài những dịch vụ nên trên, đơn vị 3PL cũng cung cấp các dịch vụ như: Thanh toán điện tử, quản lý tiền tệ, quản lý yêu cầu vận chuyển hàng hóa và báo cáo tuân thủ của hãng vận chuyển.

 

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính – Financial-based

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính – Financial-based

2. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận chuyển – Transportation-based

Các doanh nghiệp trong loại hình này không chỉ tập trung chủ yếu cung cấp 5 phương thức vận tải. Đơn vị cung cấp giải pháp Logistics toàn diện gồm nhiều hoạt động: Quản lý hoạt động vận tải, vận chuyển theo hợp đồng chuyên dụng, trung tâm thực hiện vận hành và phát triển các giải pháp Logistics.

3. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phân phối – Distribution-based

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phân phối chủ yếu cung cấp dịch vụ lưu kho theo hợp đồng. Ngoài các hoạt động liên quan đến hàng tồn kho, lưu trữ sản phẩm và quản lý đơn hàng. Nhiều LPS phân phối cũng cung cấp dịch vụ vận chuyển hạn chế để hỗ trợ doanh nghiệp điều phối, tối ưu hóa và thực hiện giao hàng qua tất cả các phương thức.

4. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao nhận – Forwarder-based

Loại hình LSP này bao gồm các hình thức như:

 • Đơn vị giao nhận.
 • Môi giới và đại lý quản lý việc tìm kiếm.
 • Điều hành vận tải cho khách hàng.

Những doanh nghiệp này không sở hữu bất kỳ thiết bị vận chuyển nào. Thay vào đó, họ sắp xếp vận chuyển cho các lô hàng Less than truckload (LTL), đặt hàng đường biển và hàng không, hỗ trợ vận chuyển hàng hóa quốc tế, xử lý và chuẩn bị tài liệu, hay các dịch vụ vận tải khác.

5. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ – Technology-based

Càng ngày càng có nhiều công ty lớn trong nước ta tìm kiếm các đơn vị vận chuyển cung cấp dịch vụ công nghệ nhằm tối ưu việc quản lý thông tin. Các công ty tìm đến loại hình LSP này để được ung cấp kiến thức chuyên môn, thu thập, lọc dữ liệu và đưa dữ liệu trực tiếp vào hệ thống nòng cốt của họ. Nhờ có loại hình này mà doanh nghiệp có thể tối ưu cả chi phí và việc quản lý thông tin.

Công ty 3PL ở Việt Nam uy tín, chuyên nghiệp

HPW CARGO tự hào là một trong những công ty cung cấp dịch vụ 3PL uy tín hàng đầu hiện nay. Đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ Logistics, đặc biệt thế mạnh của chúng tôi là cung cấp giải pháp vận chuyển, lưu kho… cho các doanh nghiệp trên khắp cả nước. Suốt những năm tháng hoạt động, đơn vị luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng các giải pháp vận chuyển hàng hóa, vận tải trong nước và quốc tế nhanh chóng và hiệu quả nhất.

 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sẵn sàng cung cấp đến khách hàng những giải pháp tối ưu về mọi dịch vụ liên quan đến Logistics. Hơn thế, với kinh nghiệm lâu năm chúng tôi có khả năng đàm phán, thương thảo giá thành để giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí vận chuyển tốt nhất.
 • Đơn vị đảm bảo cung cấp hàng hóa đến khách hàng trong thời gian nhanh chóng nhất. Không làm chậm tiến độ giao hàng với bất kỳ lý do gì. Dịch vụ giao hàng nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhằm giúp người bán thu về được nhiều hàng hơn và khiến khách hàng hài lòng hơn.
 • Có kinh nghiệm nhiều năm, có mối quan hệ tốt để xử lý các giấy tờ, hải quan, thuế và các vấn đề phát sinh khác ở biên giới. Hàng hóa đảm bảo được thông quan đúng tiến độ mà không gặp bất cứ vấn đề phát sinh nào.
 • Cam kết chịu trách nhiệm hoàn toàn trong trường hợp hàng hóa hư hỏng hoặc mất mát.
 • Kho bãi rộng rãi, đảm bảo hàng hóa được lưu kho cẩn thận, không xảy ra nhưng sự cố gây ảnh hưởng đến chất lượng, mất mát hàng hóa.

Qua bài viết trên, HPW CARGO vừa giải đáp thắc mắc “3PL là gì?”. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp khách hàng có thêm kiến thức bổ ích và lựa chọn hình thức thuê 3PL phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Bạn có thể quan tâm:

anime({ targets: '.row svg', translateY: 10, autoplay: true, loop: true, easing: 'easeInOutSine', direction: 'alternate' }); anime({ targets: '#zero', translateX: 10, autoplay: true, loop: true, easing: 'easeInOutSine', direction: 'alternate', scale: [{value: 1}, {value: 1.4}, {value: 1, delay: 250}], rotateY: {value: '+=180', delay: 200}, });

Cám ơn!

Bạn đã đăng ký thành công.
Thông tin dữ án sẽ được gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất.