Freight forwarder là gì? Vai trò trong xuất nhập khẩu

Freight Forwarder là gì? Đây là một thuật ngữ xuất hiện nhiều trong ngành xuất nhập khẩu, nhưng nhiều người hiện nay còn chưa rõ khái niệm của nó là gì. Trong bài viết này, HPW CARGO sẽ giải đáp khái niệm này cho bạn và cung cấp thêm các thông tin khác liên quan tới các công ty này!

 

Freight Forwarder là gì

 

Freight forwarder là gì?

Freight Forwarder (gọi tắt là Forwarder) là bộ phận trung gian nhận vận chuyển, tổ chức vận chuyển hàng từ nhà kho của đơn vị bán hàng sang kho hoặc một địa chỉ cụ thể được người mua yêu cầu, sau đó thuê các hãng vận chuyển (hãng tàu, hãng hàng không) để vận chuyển hàng tới điểm đích.

Nếu số lượng hàng hoá nhỏ, Các Forwarder có thể gom hàng từ nhiều nơi trước khi thuê các bên vận chuyển hàng như container, hãng hàng không, tàu…Về cơ bản, đơn vị làm việc trong lĩnh vực này sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng cả nội địa và quốc tế.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: GOM HÀNG LÀ GÌ? LỢI ÍCH CỦA DỊCH VỤ GOM HÀNG

Vai trò của các công ty freight forwarder

Vai trò của các công ty Freight Forwarder khá quan trọng, có thể nhận thất nhất là việc vận chuyển hàng hoá đến các khu vực trong và ngoài nước. Đối với những doanh nghiệp nhỏ, số lượng hàng hoá khá ít nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc thuê các hãng tàu để vận chuyển hàng cho mình. Chính vì vậy, đây sẽ là cầu nối, giúp doanh nghiệp kết nối với các đơn vị vận chuyển.

 

công ty freight forwarder giúp vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước

Các công ty freight forwarder giúp vận chuyển hàng hóa trong và ngoài nước

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm và kết nối các đơn vị vận chuyển, tìm ra những tuyến đường hay hãng tàu tốt nhất với giá cả phải chăng cũng dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng ghép hàng khi muốn vận chuyển để đáp ứng yêu cầu về số lượng của các hãng tàu.

Ngoài ra, các thủ tục liên quan đến vấn đề hải quan cũng được các công ty Freight Forwarder giải quyết trong thời gian sớm nhất. Do đó, các công ty làm việc trong lĩnh vực này sẽ mang lại 2 lợi ích to lớn đối với cá nhân và doanh nghiệp, phải kể đến như:

 • Tiết kiệm các chi phí vận chuyển: Nhờ vào mối quan hệ rộng rãi nên họ sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề phát sinh nhanh chóng, trong thời gian sớm nhất.
 • Tối ưu thời gian và các chi phí: Bạn sẽ được tư vấn tuyến đường cũng như các dịch vụ vận chuyển tốt nhất, giúp bạn tiết kiệm được thời gian vận chuyển. Bên cạnh đó, họ sẽ giúp bạn chuyển hàng đến địa chỉ nhận nhanh chóng, giúp doanh nghiệp tối ưu thời gian và công sức bỏ ra nhưng mang lại hiểu quả cao nhất.

Cách chọn công ty Freight Forwarder đảm bảo uy tín

Để đảm bảo hàng hoá được vận chuyển đến đúng kho nhận và trong thời gian sớm nhất, hạn chế các rủi ro có thể xảy ra thì việc lựa chọn những công ty uy tín đóng vai trò rất quan trọng. Cùng chúng tôi điểm qua ngay những cách lựa chọn được cập nhật và gửi đến bạn ngay bên dưới đây:

Giá cước hợp lý, phải chăng

 • Giá cước luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp khí quyết định lựa chọn các công ty Freight Forwarder trên thị trường. Giá cước hợp lý, nhất là đối với các dịch vụ vận chuyển quốc tế cũng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm các chi phí của mình hơn.
 • Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì tiết kiệm mà lựa chọn các đơn vị không uy tín, điều này sẽ gây ra không ít rủi ro cho bạn và việc vận chuyên các đơn hàng. Do đó, bạn cần cân nhắc giữa 2 yếu tố là cước phí và chất lượng dịch vụ mà đơn vị đó cung cấp để đảm bảo hơn không khâu vận chuyển các hàng hoá quan trọng của mình.

 

chọn công ty Freight Forwarder có giá cước phải chăng

Chọn công ty Freight Forwarder có giá cước phải chăng

Thời gian vận chuyển hàng hoá

 • Vận chuyển nhanh chóng, đúng với thời gian đã cam kết là một trong những tiêu chí quan trong để bạn quyết định có nên hợp tác với các công ty trong lĩnh vực này mà mình đã chọn hay không.
 • Ví dụ, vào thời kỳ cao điểm cần giao hàng đến tay người nhận nhanh nhất, họ có đáp ứng được yêu cầu giao hàng gấp để đảm bảo các hoạt động được diễn ra theo đúng thoả thuận hay không. Do đó, xem xét đến yếu tố tốc độ và thời gian vận chuyển, đảm bảo hàng hoá được gửi đi nhanh chóng, ít xảy ra các sự cố mà bạn có thể cân nhắc và lựa chọn Freight Forwarder đáp ứng nhu cầu của mình.
 • Ngoài ra, khâu xử lý khi tiếp nhận đơn hàng nhanh chóng cũng sẽ là yếu tố mà các chủ hàng cần lưu tâm. Đơn hàng được xử lý nhanh chóng mới có thể gửi đến người nhận trong thời gian sớm nhất, kể cả trong và ngoài nước.

 

chọn Freight Forwarder có thời gian vận chuyển ngắn

Chọn Freight Forwarder có thời gian vận chuyển ngắn

Năng lực của đơn vị

Chủ hàng cần cân nhắc đến các giấy tờ về mặt pháp lý như giấy phép hoạt động, chất lượng các dịch vụ của đơn vị đó. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét đến kinh nghiệm làm việc cùng thái độ, sự tận tâm và tính chuyên nghiệp trong khâu xử lý các vấn đề xảy ra sẽ là những yếu tố mà bạn tìm kiếm ở các công ty uy tín trước khi đặt bút ký thoả thuận hợp tác.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Đơn vị mà bạn đang tìm kiếm có thực sự uy tín hay không cũng cần phải dựa vào dịch vụ CSKH từ họ. Chẳng hạn như:

 • Đơn vị có theo sát tiến trình vận chuyển cũng như cập nhật tình trạng của đơn hàng đang vận chuyển.
 • Hỗ trợ tích cực các vấn đề mà chủ hàng gặp phải hay không?
 • Chủ động xử lý những sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển mà đơn hàng gặp phải.

Nếu đơn vị đáp ứng những yêu cầu kể trên thì có thể đánh giá dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, chủ hàng có thể an tâm hàng hoá của mình sẽ được vận chuyển đến địa chỉ theo đúng tiến độ và hạn chế được các rủi ro xảy ra trong lúc chuyển hàng.

Freight forwarder có những dịch vụ gì?

Các công ty trong lĩnh vực này ngoài cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hoá cả trong và ngoài nước, họ còn hỗ trợ thêm các dịch vụ khác. Một trong số đó phải kể đến đó là hoàn tất các thủ tục hải quan khi hàng cập bến tàu hay tại các hãng hàng không. Nhờ sự có mặt của Freight Forwarder, các vấn đề thông quan, nộp thuế sẽ được xử lý nhanh chóng để tiến hành khâu tiếp theo.

 

các dịch vụ của Freight Forwarder

Các dịch vụ của Freight Forwarder

Một số dịch vụ khác của Freight Forwarder hiện nay mà bạn có thể tham khảo phải kể đến như:

 • Dịch vụ thông quan: Các đơn vị này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc hoàn tất các thủ tục, giấy tờ cần thiết và nộp các loại thuế xuất nhập khẩu mà các cơ quan yêu cầu hiện nay.
 • Dịch vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến chứng từ: Các loại giấy tờ quan trọng được các đơn vị xử lý giúp bạn như giấy phép nhập khẩu, giấy chứng nhận nguồn của sản phẩm…
 • Hỗ trợ vận chuyển qua biên giới các nước và vận chuyển hàng hoá trong phạm vi nội địa.
 • Quản lý các hoạt động liên quan đến logistics, hàng hoá hiện đang tồn kho và chuỗi cung ứng trong hệ thống hoạt động của các doanh nghiệp.
 • Cung cấp, hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp về các thông tin thương mại quốc tế để khách hàng hiểu hơn, nhất là lĩnh vực ngoại thương.

Freight forwarder và logistics khác gì nhau?

Trên thực tế, Freight Forwarder là đơn vị trung gian, hỗ trợ vận chuyển hàng hoá từ nơi này sang nơi khác bằng nhiều phương thức vận chuyển khác nhau. Trong khi đó, Logistic sẽ bao gồm các dịch vụ vận chuyển, kho bãi, quản lý các hàng hoá tồn kho…và còn bao gồm dịch vụ forwarding.

 

Freight forwarder và logistics khác gì nhau

Freight forwarder và logistics khác gì nhau?

 • Logistics hiện nay sẽ bao gồm các đa dạng các loại hình dịch vụ nhỏ lẻ, không có sự liên quan đến nhau. Do đó, các công ty có thể hoạt động trong các lĩnh vực nhỏ lẻ khác như đóng gói, lưu kho, khai hải quan…
 • Có thể nói Freight Forwarder là một phần nhỏ của dịch vụ logistics. Họ cung cấp các dịch vụ vận tải đường bộ, đường biển, đường hàng không. Do đó, họ thường dùng từ Logistic để gia tăng quy mô của công ty mình.

Trên đây HPW CARGO đã giải đáp cho bạn khái niệm các công ty “Freight Forwarder là gì?” và các thông tin liên quan đến nó. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất nhé!

anime({ targets: '.row svg', translateY: 10, autoplay: true, loop: true, easing: 'easeInOutSine', direction: 'alternate' }); anime({ targets: '#zero', translateX: 10, autoplay: true, loop: true, easing: 'easeInOutSine', direction: 'alternate', scale: [{value: 1}, {value: 1.4}, {value: 1, delay: 250}], rotateY: {value: '+=180', delay: 200}, });

Cám ơn!

Bạn đã đăng ký thành công.
Thông tin dữ án sẽ được gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất.