Phân luồng hải quan là gì? Ý nghĩa luồng xanh, vàng và đỏ

Phân luồng hải quan được xem là một trong những khâu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, kết quả của quá trình phân luồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình, kết quả thông quan hàng hóa của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Bởi vậy nếu bạn làm trong ngành xuất nhập khẩu, bạn chắc chắn phải nắm rõ về việc này. Trong bài viết này, HPW CARGO sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về phân luồng tờ khai hải quan nhé.

 

Phân luồng hải quan

 

 

Phân luồng hải quan là gì?

Phân luồng hải quan (việc phân luồng hàng hóa xuất, nhập khẩu trong Hải quan) được cho là một công cụ, thủ tục và hình thức giúp cơ quan Hải Quan giám sát, kiểm tra và quản lý hàng hóa ra vào lãnh thổ Việt Nam.

Hiện nay Hải quan Việt Nam phân loại hàng hóa thành 3 luồng khác nhau gồm: luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ.

Các luồng tờ khai hải quan

Theo quy định trong xuất nhập khẩu hàng hóa, có 3 loại kết quả phân luồng hải quan là: Luồng xanh, luồng vàngluồng đỏ. Chi tiết về các luồng như sau:

 • Luồng xanh: Hàng hóa thuộc luồng này sẽ được miễn kiểm tra chi tiết tất cả các loại hồ sơ, hàng hóa. Tờ khai hải quan sẽ được tự động thông quan trên các hệ thống. Tuy nhiên, sau quá trình thông quan sẽ cần đính kèm hồ sơ hải quan lên các hệ thống V5 được quy định.
 • Luồng vàng: Đối với luồng vàng, hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ gồm có bộ hồ sơ đã được đính kèm lên các hệ thống V5 cùng các hồ sơ khác nếu có giấy phép, kiểm dịch, C/O,… . Nhưng sẽ được miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa khi thông quan.
 • Luồng đỏ: Trong trường hợp luồng đỏ này, hải quan sẽ thực hiện kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra chi tiết thực tế tình trạng của hàng hóa thông quan.

 

 

Các luồng tờ khai hải quan

Các luồng khai hải quan

Chi tiết về các luồng tờ khai hải quan:

Luồng xanh

Luồng xanh thường sẽ áp dụng cho tất cả doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hải quan, miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa và toàn bộ hồ sơ có liên quan. Các loại hàng hóa xuất khẩu sẽ được đi đều đặn vào luồng xanh. Một số mặt hàng có thể kể đến gồm có hàng vải may mặc, linh kiện máy, nông sản,… . Mọi hàng hóa sẽ được chấp nhận thông quan điện tử ngay sau khi truyền tờ khai và được phân luồng tờ khai hải quan cụ thể.

Luồng vàng

Trong trường hợp phân luồng hải quan tự động đối với kết quả cho ra luồng vàng. Đội ngũ công chức hải quan sẽ tiến hàng kiểm tra chi tiết hồ sơ, không kiểm tra chi tiết hàng hóa được cung cấp. Mọi hồ sơ hợp lệ sẽ được thông quan hải quan ngay lập thức và hợp lệ.

Luồng đỏ

Khi tờ khai hải quan cho kết quả luồng đỏ, sẽ cần kiểm tra chi tiết lại hồ sơ và kiểm tra trực tiếp hàng hóa xuất khẩu. Mức độ kiểm tra chi tiết thực tế trực tiếp lô hàng hóa diễn ra như sau:

 • Kiểm tra không quá 5% lô hàng hóa xuất khẩu: Quá trình kiểm tra này sẽ có mục đích đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật hải quan của chủ hàng hóa. Nếu không phát hiện bất cứ sai phạm nào, quy trình kiểm tra sẽ kết thúc. Nếu phát hiện điểm bất thường sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra để xác định mức độ sai phạm cụ thể.
 • Kiểm tra không quá 10% lô hàng hóa xuất khẩu: Những mặt hàng hóa này sẽ được miễn kiểm tra thực tế, tuy nhiên bộ phận hải quan phát hiện có dấu hiệu vi phạm nên sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra. Nếu không có bất kỳ dấu hiệu vi phạm nào sẽ kết thúc kiểm tra. Còn đối với trường hợp có vi phạm sẽ tiếp tục kiểm tra để xác định mức độ vi phạm và có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Kiểm tra toàn bộ lô hàng hóa xuất khẩu: Hoạt động này sẽ áp dụng trong trường hợp chủ hàng hóa đã có quá nhiều lần vi phạm pháp luật hải quan.

>>> Bạn có thể xem thêm bài viết: THỦ TỤC HẢI QUAN – QUY TRÌNH LÀM THỦ TỤC HẢI QUAN THẾ NÀO?

Quy trình hàng hóa của bạn được phân luồng tờ khai hải quan

Quy trình phân luồng hải quan hàng hóa gồm đầy đủ các bước sau:

 

Quy trình phân luồng tờ khai hải quan

Quy trình hàng hóa của bạn được phân luồng tờ khai hải quan

 • Bước 1: Bộ phận cơ quan thẩm quyền sẽ trực tiếp thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ một cách chi tiết. Đồng thời, tiến hành đăng ký tờ khai, quyết định hình thức cùng mức độ kiểm tra phù hợp.
 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành nhập các thông tin có trong hồ sơ từ bước 1 vào máy tính. Sau đó, tự động xử lý và đưa ra những lệnh, hình thức cùng mức độ kiểm tra tương ứng.
 • Bước 3: Kiểm tra chi tiết tình trạng thực tế của hàng hóa có trong quy trình thông quan.
 • Bước 4: Đội ngũ cơ quan sẽ thực hiện việc thu lệ phí hải quan theo những quy định phù hợp và tiến hành đóng dấu. Đồng thời, trả tờ giấy hải quan về cho người khai hải quan.
 • Bước 5: Toàn bộ hồ sơ được lưu trữ và có thể tiến hành kiểm tra thông quan kỹ càng, chi tiết sau thông quan trong trường hợp cần thiết.

Việc phân luồng tờ khai hải quan sẽ diễn ra tự động trên hệ thống ở bước 1 và hàng hóa sẽ được phân loại chính thức ở bước 2. Theo đó, lệnh hình thức sẽ cho ra kết quả để quyết định mức độ kiểm tra hàng hóa.

Việc phân luồng sẽ dựa trên mức độ doanh nghiệp chấp hành pháp luật, mặt hàng xuất khẩu, mã HS,…

Việc phân luồng tờ khai hải quan có ý nghĩa gì?

 • Tờ khai hải quan mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa có trên thực tế. Đối với việc phân luồng hải quan thành 3 luồng thông quan khác nhau gồm xanh, vàng, đỏ giúp điều tiết tối đa quy trình xuất nhập nhập khẩu hàng hóa được nhanh chóng, chính xác và đạt hiệu quả cao hơn.
 • Các bạn có thể liên hệ tương tự như các phương tiện giao thông như trên đường màu xanh sẽ được đi tự do, màu vàng đi chậm hơn và màu đỏ dừng lại ngay. Mức độ kiểm tra của cơ quan hải quan sẽ được sắp xếp tăng dần từ luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ. Và mức độ kiểm soát cao nhất sẽ được áp dụng riêng cho luồng đỏ. Đối với luồng đỏ, hàng hóa thông quan sẽ được kiểm tra kỹ càng, nghiêm ngặt hơn theo các quy định từ pháp luật.
 • Một ý nghĩa đặc biệt nữa của tờ khai hải quan không thể bỏ qua đó là giúp bộ phận hải quan có thể thực hiện hiệu quả quá trình quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu dễ dàng, nhanh chóng. Từ đây, bộ phận hải quan sẽ dễ dàng phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, ngăn chặn các nguồn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng hóa kém chất lượng, nhập khẩu trái phép vào nước Việt Nam ta.

Cách để doanh nghiệp được phân luồng xanh tờ khai hải quan

Làm thế nào để doanh nghiệp được phân luồng xanh hải quan chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu hàng hóa tờ khai bị rơi vào luồng vàng hoặc luồng đỏ. Luồng xanh sẽ giúp mọi thủ tục xử lý hải quan diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn nhiều. Thực tế có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc phân luồng tờ khai hải quan hàng hóa, nhưng theo quy định, doanh nghiệp chấp hành quy định tốt trong thời gian 01 năm trở lên và cần đạt được các tiêu chí sau đây:

 • Doanh nghiệp không có bất kỳ hành vi vi phạm nào về thuế và hải quan.
 • Doanh nghiệp đảm bảo không xảy ra tình trạng truyền sửa hay hủy tờ khai thông quan.
 • Doanh nghiệp cần có thái độ tích cực, hợp tác với bộ phận hải quan.
 • Luôn cập nhật thông tin doanh nghiệp hợp pháp, đầy đủ tới cơ quan hải quan.

 

Làm thế nào để doanh nghiệp được phân luồng xanh hải quan

Trên đây HPW CARGO đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về phân luồng hải quan hàng xuất nhập khẩu. Nếu quý khách có gì chưa rõ, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

anime({ targets: '.row svg', translateY: 10, autoplay: true, loop: true, easing: 'easeInOutSine', direction: 'alternate' }); anime({ targets: '#zero', translateX: 10, autoplay: true, loop: true, easing: 'easeInOutSine', direction: 'alternate', scale: [{value: 1}, {value: 1.4}, {value: 1, delay: 250}], rotateY: {value: '+=180', delay: 200}, });

Cám ơn!

Bạn đã đăng ký thành công.
Thông tin dữ án sẽ được gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất.